Lễ Giỗ lần thứ 88 của Đức Cha Allys Lý

24/04/2024

“Phải có một tình yêu rất lớn đối với các linh hồn và một ước ao rất nồng nhiệt làm vui lòng Chúa để không ngừng chiến đấu.” (MEP, Allys, 1927). Với tuổi đời vừa mới hai mươi ba, tình yêu ấy đã thúc bách chàng trai trẻ Eugène Marie Joseph Allys can đảm “bán” tất cả bao nhiêu ước mơ, tình yêu, công danh và sự nghịêp đang chờ phía trước, để lên đường đem niềm vui Tin Mừng đến với những người nghèo khổ nơi đất lạ quê người. Sáu mươi mốt năm đằng đẳng, miệt mài trên cánh đồng truyền giáo tại Giáo phận Huế, miền Trung, đất Việt, không một lần trở lại quê nhà, đã minh chứng về một tình yêu trọn vẹn của ngài dành cho Thiên Chúa và các linh hồn.

Cũng chính trong sự thao thức của tình yêu đối với các linh hồn, Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys đã sinh ra hai người “con tinh thần”, đó là Hội dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm (1920) và Dòng Thánh Tâm (1925). Theo thời gian, dưới sự phù hộ của Cha Tổ phụ, hai Hội dòng không ngừng lớn mạnh về mọi phương diện.

Ngày 23/4/2024, kỷ niệm 88 năm ngày Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys qua đời, trong tinh thần hiệp thông con cùng một cha, hai Hội dòng đã cùng nhau tổ chức ngày tưởng nhớ Đấng Sáng lập kính yêu. Đây cũng là dịp đặc biệt để những người con của ngài ôn nhớ lại những hình ảnh đầy thân thương của người cha quá cố. Tuy ngài không còn hiện diện nhưng những nét đẹp tinh thần và những lời giảng dạy của ngài luôn được lưu truyền lại từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Trước đó vào tối ngày 21/4/2024, theo truyền thống tốt đẹp, chị em trong Hội dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm đã cùng nhau tưởng niệm về Đức Cha Sáng lập trong giờ tĩnh nguyện. Nét nổi bật được chị em chia sẻ là “con người của cầu nguyện” của Đức Cha. Đây là cơ hội chị em học với ngài trở nên một nữ tu say mê cầu nguyện, yêu mến Chúa, để việc cầu nguyện trở thành sức mạnh và động lực cho mọi hoạt động khác.

Đúng 15g00 ngày 22/4/204, bên phần mộ của Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys tại nghĩa trang Giáo sĩ Giáo phận Huế, con cái của hai Hội dòng tề tựu đông đủ dù trời nắng của những ngày hè. Tất cả cùng nhau thể hiện lòng yêu mến qua những nén hương nghi ngút khói, những cánh hoa tươi thắm, cùng những lời kinh cầu nguyện để tỏ lòng yêu mến với Đấng Tổ phụ đáng kính.

Vào lúc 17g30 cùng ngày, tại nguyện đường Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Thánh lễ Tạ ơn được long trọng diễn ra với sự hiện diện của hai vị chủ chăn thân thương là Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh và Đức TGM Phó Giuse Đặng Đức Ngân. Một thành phần không thể thiếu là hơn 100 anh em Dòng Thánh Tâm, trong đó gồm quý Cha, quý thầy, các em đệ tử và gần 300 chị em Con Đức Mẹ Vô Nhiễm từ khắp mọi miền đất nước trở về. Ngoài ra, còn có đại diện các anh chị em Hiệp hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm tại vùng Huế.

Niềm vui Phục sinh được lan tỏa cách mạnh mẽ trong những lời ca, tiếng hát, câu kinh. Trước di ảnh Đấng Sáng lập, rất nhiều thành phần hậu thế cùng nhau ca khen, cảm tạ Chúa. “Tạ ơn Chúa đã ban Đức Cha Allys cho Giáo phận Huế, Ngài đã làm cho giáo phận phát triển về mọi phương diện. Nhìn nơi đâu chúng ta cũng còn thấy ghi lại dấu ấn của Ngài: Viện Dục Anh Kim Long, Đại Chủng Viện, Giáo xứ Dương Sơn, Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam, trường Lasan Bình Linh, Dòng Chúa Cứu Thế, hạt Bên Thủy… Đặc biệt Chúa đã cho hai Hội dòng có một vị mục tử giống Chúa Giêsu. Ngài đã sống và chết cho đoàn chiên. ‘Hai đứa con’ cũng chính là thao thức của ngài. Chúng ta không thể thực thi sứ mạng của Đấng Sáng lập nếu thiếu sự hy sinh, nếu không biết về đối tượng chúng ta đang phục vụ. Chúa Giêsu phục vụ không phân biệt ai, Đức Cha Allys cũng vậy, cửa nhà luôn rộng mở, đón tiếp mọi người, bất kể lương hay giáo. Chúng ta cũng vậy, phục vụ vô vị lợi thì không có sự phân biệt. Chúng ta chỉ cần quan tâm là họ đang cần sự trợ giúp của chúng ta. (Đức TGM Giuse chia sẻ trong bài giảng).

Sau Thánh lễ, dưới ánh trăng của những ngày rằm tháng 4, trong không gian rộng lớn của sân tiền đường nhà nguyện, quý Đức Tổng, quý Cha và hết mọi thành phần cùng chung chia niềm vui trong bữa tiệc gia đình. Niềm vui hội ngộ còn được tăng thêm qua các tiết mục ca, múa, kịch đến từ quý Đức Tổng và hai Hội dòng.

Vào chính ngày lễ giỗ của Đấng Sáng lập, ngày 23/4/2024, mỗi Hội dòng có những cử hành riêng tại dòng mình.

Tạ ơn Thiên Chúa đã làm biết bao điều cao cả trong quá khứ nơi Đấng Sáng lập, ở hiện tại với những nỗ lực của hai Hội dòng, báo trước một tương lai tươi sáng đang mở ra trong Thần Khí. Đức TGM Giuse một lần nữa bày tỏ niềm vui và cảm ơn hai Hội dòng. Sau cùng, trước tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm, mọi người cùng đồng thanh hát vang “Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa…” – một điệp khúc đẹp của người sống tâm tình tạ ơn.

Tạ ơn vì Chúa đã ban cho Giáo Phận Huế một vị chủ chăn tuyệt vời!

Tạ ơn vì Chúa đã ban cho hai Hội dòng một vị Sáng Lập thánh thiện!

Ban Truyền Thông, FMI